Deathloop

0 Comments

Deathloop คะแนนรีวิวดี แต่ผู้เล่นบน Steam รีวิวถล่มเพราะปัญหาประสิทธิภาพ  DRM | techfeedthai

DEATHLOOP ตายแล้ว ตายอีก ตายไปเรื่อย ๆ

DEATHLOOP เกมแนว Action, Puzzle ด้วยมุมมองแบบ FPS วางจำหน่ายให้กับ PS5, PC และเป็นอีกหนึ่งผลงานจากผู้สร้าง Dishonored หรือทีมงาน Arkane Studio ถึงตัวเกมจะไม่ค่อยเป็นที่ฮือฮาในช่วงเปิดตัวนัก เนื่องจากเป็น IP ใหม่ แต่ตัวเกมก็สามารถสร้างความประทับใจได้อย่างยอดเยี่ยมแบบน่าประหลาดใจ ทำให้สื่อเกมต่าง ๆ ถึงกับโกยคะแนนให้อย่างเต็มที่

ทั้งนี้ ทางเราก็ได้โค้ดรีวิวมาจากทีมผู้จัดจำหน่าย Bethesda เช่นกัน ซึ่งหลังจากที่ได้เล่นจนจบด้วยเวลา 16 ชั่วโมงกว่า ก็ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมสื่อต่าง ๆ ถึงได้โกยคะแนนให้กับเกมนี้อย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม ถึงเกมนี้จะสนุกมากแค่ไหน ก็ยังมีปัญหาในส่วนของประสิทธิภาพการทำงานที่ต้องแก้ไขอยู่หนักพอสมควร

น DEATHLOOP ผู้เล่นจะรับบทเป็น Colt Vahn หัวหน้ารักษาความปลอดภัย และนักฆ่าที่ติดอยู่บนเกาะ Blackreef ซึ่งเขาเองจำอะไรไม่ได้เลยว่าเกิดอะไรขึ้นกับตัวเขาและเรื่องราวบนเกาะแห่งนี้ ในขณะที่เขาพยายามหาวิธีออกจากเกาะด้วยการพัง Time Loop (พลังวิเศษบนเกาะ Blackteef) พร้อมกับรื้อฟื้นความจำของตนเอง ก็มักจะโดนมือปืนที่ชื่อว่า Julianna ขัดขวางอยู่ตลอดเวลา

โดยทุกครั้งที่ Colt ตายหรือมีชีวิตรอดจนถึงวันถัดไป ด้วยพลังวิเศษของเกาะ Blackreef ส่งผลทำให้เวลาบนเกาะนี้จะถูกรีเซตเป็นวันเดิมไปเรื่อย ๆ และ Colt จะถูกส่งกลับมาให้ฟื้นบนชายหาดที่เดิมทุกครั้ง ซึ่งหลังจากที่เล่นช่วง Tutorial จนจบแล้ว ผู้เล่นจะพบว่า การที่จะทำลายพลังวิเศษของเกาะได้ จะต้องไล่ฆ่า Visionary (ผู้สร้างเกาะ) ทั้ง 8 คนก่อน จึงจะสามารถหนีออกจากเกาะแห่งนี้ได้

หลังจากที่ได้เล่นจนจบ ก็บอกได้ว่าเนื้อเรื่องหลักไม่ได้มีความลึกมาก เพราะหากสรุปในส่วนนี้โดยรวมก็คือผู้เล่นแค่ต้องฆ่า Visionary ทั้งหมด เพื่อทำลาย Time Loop และพา Colt หนีออกจากเกาะ Blackreef แต่ก็สามารถดึงความสนใจและทำให้อยากเล่นต่อจนจบได้ เพราะเนื้อเรื่องจะมีเควสต์ต่าง ๆ ให้ผู้เล่นค้นหาคำตอบ ซึ่งส่วนนี้ก็ต้องขอบคุณในเรื่องของเกมเพลย์ด้าน Puzzle ที่ออกแบบมาให้เราใช้สมองได้เต็มที่

อย่างไรก็ตาม นั่นก็เป็นแค่ส่วนของเนื้อเรื่องหลัก เพราะในเกมจะมีกระดาษโน้ตหรือข้อความบนคอมพิวเตอร์ที่จะอธิบายเรื่องราวเกี่ยวกับตัวละครต่าง ๆ และความลับของเกาะให้ผู้เล่นได้เก็บไปแก้ปริศนาอีก ซึ่งหากคุณเป็นผู้เล่นที่ชอบเนื้อเรื่องที่มีความลึก ก็ไม่ต้องห่วงว่าเกมนี้จะมีเนื้อหาที่ตื้นเกินไป

หากใครเคยเล่นเกมจาก Arkane Studios อย่าง Dishonored มาก่อน จะต้องคุ้นเคยกับองค์ประกอบต่าง ๆ ในเกมนี้อย่างแน่นอนครับ เพราะมีความคล้ายกัน โดยเฉพาะสกิลพิเศษต่าง ๆ ที่นำมาใช้ใน DEATHLOOP และมีการพัฒนาออกมาให้ดีขึ้นกว่าเดิม